Vì sao Nhụy hoa nghệ tây Saffron có giá đắt hơn vàng?

Vì sao Nhụy hoa nghệ tây Saffron có giá đắt hơn vàng?

Nhụy hoa nghệ tây Saffron là loại gia vị có giá đắt đỏ nhất trên thế giới, được mệnh danh là “vàng đỏ” hay “hoàng đế của các loại gia vị”. Bác sĩ Trần Châu Quyên (Viện Dinh Dưỡng) cho rằng: Saffron được mệnh danh là “vàng đỏ” bởi mức giá cao, sự quý hiếm và có những công dụng tuyệt vời về mặt sức khỏe, làm đẹp. Bài viết này sẽ giải thích rõ cho bạn biết lí do vì sao Saffron lại có giá đắt như vậy.

1. Quá trình trồng trọt, thu hoạch thủ công tỉ mỉ

Saffron đắt vì chúng là kết quả của quá trình gieo trồng tốn nhiều công sức trong nhiều năm. Để trồng nghệ tây và sản xuất Saffron, người ta phải đảm bảo những yếu tố thiết yếu nhất định như đất trồng, tưới tiêu, nhiệt độ…Bên cạnh đó phải phòng tránh những tác nhân đe dọa gây hại như thỏ, chuột, chim. Đồng thời ngăn chặn một số loại bệnh ở lá và củ cây nghệ tây trong suốt quá trình trồng.

Nhụy hoa nghệ tây

Cây nghệ tây ra hoa vào độ mùa thu, mỗi năm chỉ ra hoa một lần kéo dài hai ngày. Mỗi bông hoa chỉ cho 3 sợi nhụy rất mảnh. Ta phải thu hái đến 17000 bông hoa mới thu được 1kg sợi thành phẩm. Rất khó kiếm được một loại máy móc nào để lấy nhụy hoa mà không làm hư tổn đến chúng. Vì thế việc này được thực hiện thủ công bởi con người.

Một số người dân trồng Saffron chia sẻ: “Để thu hoạch đạt hiệu quả tốt nhất, phải đảm bảo điều kiện ánh nắng mặt trời để không mất đi mùi thơm của nhuỵ. Sau đó, nhuỵ được đem đi phơi khô lập tức để không bị mất đi hương vị đặc trưng. Trung bình cần khoảng 40 giờ trong điều kiện bình thường mới hoàn thành xong việc thu hoạch”.

2. Đóng gói và bảo quản tinh tế

Saffron khô rất nhạy cảm với 4 thứ: độ pH, độ ẩm, chất oxi hóa và ánh sáng. Vậy nên, cách đóng gói của, bảo quản Saffron cần tuân thủ một vài quy tắc như: để ở nơi khô ráo (độ ẩm khoảng 40%), mát (15 – 20 độ C), kín sáng và tiếp xúc với không khí ít nhất có thể.

Nhụy hoa nghệ tây

Không nên bảo quản Saffron trong tủ lạnh. Việc lấy ra rồi cất lại vào tủ lạnh rất dễ gây ra ngưng tụ hơi nước, làm ảnh hưởng đến chất lượng của Saffron. Ta nên chia thành nhiều hộp nhỏ để hạn chế Saffron tiếp xúc với oxi và hơi nước mỗi lần mở hộp. Nếu được đóng hộp và bảo quản đúng cách, Saffron có thể giữ được nguyên giá trị trong vòng 2 năm.

3. Nhụy hoa nghệ tây có hương vị khác biệt, độc nhất

Mùi thơm và hương vị của nhụy hoa nghệ tây rất độc đáo và khó tả, không giống với bất kỳ một loại hương liệu nào trước đó. Chúng là sợi nhụy hoa, nhưng không ngọt ngào, dịu nhẹ mà không hăng. Chúng mang lại một hương vị không thể nhầm lẫn với bất kì loại gia vị nào khác.

Trong các món ăn truyền thống của người dân Ba Tư và vùng Địa Trung Hải, chẳng hạn như món Paella của Tây Ban Nha, món Milan risotto của Ý hay món hải sản hầm kiểu Pháp không thể thiếu vắng thứ gia vị tuyệt vời, làm nên màu sắc và hương vị đặc biệt này.

4. Nhụy hoa nghệ tây có nhiều công dụng tuyệt vời

Những công dụng tuyệt vời về sức khỏe và làm đẹp cũng là một phần lí do tại sao Saffron lại đắt đến như vậy. Ta có thể kể đến những công dụng vượt trội như:

  • Hỗ trợ điều trị ung thư, loại bỏ gốc tự do
  • Trị mất ngủ, giúp ngủ ngon và sâu giấc hơn
  • Cải thiện nhịp tim, cải thiện lưu thông máu
  • Phòng chống bệnh tật về mắt
  • Giảm ho và viêm phế quản
  • Làm trắng sáng da, giảm mụn, mờ sẹo

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *