Saffron là gì? Những thông tin cần biết về thần dược Saffron

Saffron là gì? Những thông tin cần biết về thần dược Saffron

Saffron là gì

Trong những năm gần đây, cái tên Saffron rất phổ biến trên thị trường Việt Nam. Bởi những công dụng thần thánh về sức khỏe và làm đẹp, Saffron ngày càng được nhiều người tin dùng. Thế nhưng hẳn nhiều người vẫn đang còn xa lạ với cái tên này. Vì thế hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu Saffron là gì nhé.

1. Saffron là gì?

Saffron là một loại gia vị được sản xuất từ nhuỵ hoa của cây nghệ tây. Nghệ tây có thể phát triển cao đến 20 – 30 cm và cho ra đến bốn hoa; mỗi hoa gồm ba đầu nhụy màu đỏ thẫm rực rỡ. Cùng với các vòi nhụy, hay phần thân mà nối các đầu nhụy với cây của chúng, đầu nhụy khô được sử dụng chủ yếu trong các món ăn khác nhau như là gia vị và chất tạo màu.

Saffron có nguồn gốc ở Hy Lạp hoặc Tây Nam Á và lần đầu tiên được trồng ở Hy Lạp. Đây là một trong những loại gia vị đắt tiền nhất thế giới tính theo khối lượng.

Saffron là gì

2. Những đặc điểm chính của nhụy hoa nghệ tây Saffron

Nghệ tây là một loại cây lâu năm cho hoa vào mùa thu và không rõ nguồn gốc tự nhiên. Cây hoa nghệ tây có thể cao tới 20 – 30cm, mỗi cây cho từ 3 – 4 hoa. Phần nhụy hoa có màu đỏ thẫm rất đẹp, phần cánh hoa chủ yếu là màu tím.

Một số thành phần hoá học quý có trong nhụy hoa nghệ tây Saffron như: Croin, Safranal, Picrocrocin. Đây là 3 thành phần chính tạo nên mùi thơm, vị đắng và màu sắc của nhụy hoa Saffron. Ngoài ra, nhụy hoa nghệ tây còn chứa nhiều vitamin A, kẽm, kali, sắt, đồng…

Saffron là gì

Nhụy hoa nghệ tây được ví như là thần dược trong việc bảo vệ sức khỏe con người cũng như trong lĩnh vực làm đẹp. Giúp nâng cao sức khỏe đáng kể, tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa căn bệnh ung thư, hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ, các bệnh về tim mạch, cận thị,…

3. Phân loại nhụy hoa nghệ tây Saffron

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại Saffron có chất lượng cũng như giá cả chênh nhau nhiều. Dưới đây là cách phân loại Saffron theo chiều dài sợi nhụy. Theo đó, giá Saffron cao hay thấp dựa trên chiều dài và chất lượng của sợi nhụy.

  • Negin: Đây là loại Saffron có giá đắt đỏ nhất hiện nay. Bởi chúng được cắt bỏ phần gốc màu vàng, chỉ để lại phần chấm chân và sợi ở trên, mùi thâm đậm, được kiểm tra nghiêm ngặt từ khâu trồng đến thu hoạch.
  • Sargol (còn gọi là All-red): là những sợi nhụy có kích thước ngắn và mảnh hơn Negin. Nó không thơm và không giữ lại nhiều dưỡng chất như loại Negin nên có giá thành rẻ hơn một chút.
  • Pushali (còn gọi là Poushali): là loại sợi được cắt bỏ ít hơn hơn Negin nên được giữ lại phần sợi dài hơn. Nhưng về giá thành và chất lượng thì Pushali vẫn kém hơn nhiều so với Negin, Sargol.
  • Bunch (còn gọi là Dasteh): Loại nhụy hoa này được giữ nguyên vẹn cả sợi từ đầu nhụy đến đầu nhụy. Loại Saffron này có giá thành rất rẻ.
  • Konji (còn có tên gọi là Konge): Đây là loại sợi Saffron có giá trị chất dinh dưỡng cũng như giá thành thấp nhất. Do Konji là phần gốc màu vàng trắng còn lại sau khi người ta chế biến các sợi Negin, Allred, Pushali ở trên.

4. Vì sao Saffron có giá thành cao?

Nhụy hoa nghệ tây là loại thảo dược đòi hỏi rất kỳ công trong khâu thu hoạch. 1kg sợi nhụy hoa, người ta phải hái tới 110.000 đến 170.000 bông hoa. Ngoài ra, khâu chăm sóc và cách trồng hoa nghệ tây cũng rất phức tạp. Và 1 năm chỉ thu hoạch được 1 lần.

Saffron là gì
Trồng Saffron

Thời điểm thu hoạch tốt nhất trong ngày đó chính là vào buổi sáng. Hơn nữa, muốn hái được nhụy hoa đảm bảo chất lượng nhất, người ta phải hái thủ công bằng tay. Việc thu hoạch này mất khoảng 40 giờ trong điều kiện bình thường – tức là tương đương với thời gian đi làm một tuần của công nhân viên chức chỉ để tạo ra 1kg thành phẩm chưa phân loại.

Bên cạnh đó, Saffron còn mang lại cho con người rất nhiều công dụng. Chính các yếu tố trên là đáp án cho câu hỏi vì sao nhụy hoa nghệ tây lại đắt như vậy.

Trên đây là các thông tin về Saffron được tổng hợp lại để gửi tới bạn đọc tham khảo. Mong rằng với bài viết này, các bạn sẽ có kiến thức sâu hơn về Saffron là gì cũng như những đặc điểm của Saffron để lựa chọn cho mình một loại thần dược tốt cho sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *