Phân loại Nhụy hoa nghệ tây Saffron theo chiều dài sợi nhụy

Phân loại Nhụy hoa nghệ tây Saffron theo chiều dài sợi nhụy

Nhụy hoa nghệ tây

Nhụy hoa nghệ tây Saffron đang ngày càng được sử dụng phổ biến bởi những công dụng đặc biệt trong việc chăm sóc sức khỏelàm đẹp. Trên thị trường có rất nhiều loại Saffron với giá và chất lượng khác nhau theo chiều dài sợi nhụy. Vậy có mấy loại nhụy hoa nghệ tây Saffron? Những loại nào đang được ưa chuộng nhất? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc đó.

1. Saffron Negin – Loại cao cấp nhất

Saffron Negin là loại cao cấp nhất, được chọn lọc từ những sợi nhụy hoa đẹp nhất. Negin gồm nguyên phần ngọn đỏ phía trên và phần chấm chân màu vàng (1 – 2 mm); phần gốc màu vàng được cắt bỏ.

Do có phần chấm chân vàng nên sợi Saffron Negin có hương thơm đậm, cường độ màu sắc và dinh dưỡng cũng cao hơn hẳn so với các loại khác. Để thu được Negin, người ta phải thu hoạch từ sáng sớm và tách sợi ngay từ khi hoa còn tươi.

Nhụy hoa nghệ tây

2. Nhụy hoa nghệ tây Sargol

Saffron Sargol (hay còn gọi là All-red) là những sợi ngắn và mảnh hơn Negin. Sargol chỉ lấy phần màu đỏ phía trên và hoàn toàn không có chân vàng nên có màu đỏ đậm, cường độ màu sắc cao, nhưng lại không thơm và không nhiều dưỡng chất như Negin.

Người ta cũng thường dùng những đầu nhụy bị gãy cho Sargol. Do vậy giá sợi Sargol thường thấp hơn Negin. Tuy nhiên, đây vẫn là loại Saffron chất lượng cao được chọn lọc kỹ càng.

3. Saffron Pushali

Saffron Pushali (còn gọi là Poushali) là loại sợi được cắt sâu hơn Negin. Pushali giữ lại phần chân nhuỵ màu vàng lẫn phần ngọn màu đỏ để tăng trọng lượng. Ta có thể hoàn toàn nhận biết được điều này bằng mắt thường. Tuy vậy, chất lượng màu sắc và hương vị của Pushali lại không bằng 2 loại trên. Do đó giá thành của Pushali sẽ thấp hơn Negin và Sargol.

Nhụy hoa nghệ tây

4. Saffron Bunch

Saffron Bunch (còn gọi là Dasteh) là loại Saffron bao gồm toàn bộ phần cả phần chân nhuỵ lẫn đầu nhuỵ, nguyên vẹn như khi mới hái. Sợi được thu hoạch nguyên sợi nhụy và được bó lại từng bó nhỏ nên khó kiểm tra được chất lượng sợi nhụy bên trong.

Do phần chân vàng dài gấp nhiều lần nhuỵ đỏ nên loại Saffron này rất rẻ và không được sử dụng phổ biến.

5. Nhụy hoa nghệ tây Konj

Saffron Konj (còn gọi là Konge) là loại Saffron có phần gốc màu vàng hoặc trắng còn lại sau khi người ta sản xuất các sợi như Negin, Allred, Pushali. Konj không có chút sợi đỏ nào nên hầu như không có giá trị dinh dưỡng và giá thành cũng rất rẻ. Konji thường được dùng trong pha trà uống thay thế các loại trà thông thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *