Cách phân biệt Nhụy hoa nghệ tây Saffron thật và giả chính xác

Cách phân biệt Nhụy hoa nghệ tây Saffron thật và giả chính xác

Phân biệt Saffron thật và giả

Nhụy hoa nghệ tây Saffron – một sản phẩm được mệnh danh là “vàng đỏ” của Trung Đông. Trong thời gian gần đây, Nhụy hoa nghệ tây được bán trên thị trường Việt Nam rất nhiều. Với mức giá đắt đỏ, Saffron đã khiến cho nhiều gian thương tìm cách trà trộn hàng giả, hàng kém chất lượng để bán cho người tiêu dùng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp một số cách để giúp bạn lựa chọn được sản phẩm thật và đảm bảo sức khỏe.

1. Phân biệt bằng mắt thường

  • Về hình dáng: Nhụy hoa nghệ tây thật có phần đầu nhuỵ to và bẹt, thân dài và thuôn nhỏ dần theo chiều đi xuống dưới. Nhụy hoa nghệ tây giả thì thường có sợi ngắn và vụn.
  • Về màu sắc: Saffron thật thường có màu đỏ hổ phách thẫm hoặc cam thẫm, không xen lẫn những đốm trắng li ti trên thân nhụy. Nên bạn hãy quan sát thật kỹ màu sắc để tránh mua nhầm hàng giả.
  • Về mùi vị: Khi bạn ngửi sẽ có mùi thơm thoang thoảng hương cỏ khô quyện với mùi mật ong; mùi thơm ngọt đặc trưng. Hãy thử nếm 1 – 2 sợi nhụy hoa, nếu cảm nhận được vị ngọt thì chắc chắn là hàng giả. Vì nhụy hoa thật thường có vị hơi the đắng, không thể lẫn được với bất kỳ loại thảo dược nào.

2. Phân biệt nhụy hoa nghệ tây thật giả với nước lạnh

Bạn có thể phân biệt Saffron thật giả bằng cách cho một vài sợi ngâm vào trong nước lạnh. Đây là cách làm rất đơn giản và cho kết quả chính xác. Bạn chỉ cần cho vài sợi nhụy hoa nghệ tây Saffron vào trong một cốc nước trắng:

  • Nếu là hàng giả kém chất lượng thì sợi nhụy sẽ tan màu rất nhanh; không có mùi thơm đặc trưng, mùi cỏ cây, mật ong. Sau khi ngâm bạn vò sợi nhẹ sẽ thấy mềm tan nhuyễn ra.
  • Nếu là hàng thật thì khi ngâm phải mất ít nhất 10 phút mới thấy nước chuyển sang màu đỏ cam, nước có mùi rất thơm, mùi ngọt của mật ong và cỏ cây. Sợi nhụy sau khi ngâm vào nước vò sẽ có độ dai nhất định và chỉ bị đứt đoạn chứ không tan nát như hàng giả.

nhụy hoa nghệ tây

3. Dùng bột baking soda để phân biệt

Một cách khác được áp dụng để phân biệt Saffron thật giả là sử dụng bột Baking soda. Hãy thử trộn sản phẩm với một ít bột Baking soda và một ít nước. Nếu là sản phẩm thật thì hỗn hợp này sẽ chuyển sang màu vàng; còn giả sẽ thành hỗn hợp màu cam đỏ.

Nhụy hoa nghệ tây

Các thủ đoạn làm giả ngày càng tinh vi để có thể qua mắt khách hàng một cách dễ dàng. Mong rằng với những chỉ dẫn trên đây, bạn sẽ biết được cách phân biệt sản phẩm thật giả để chọn mua cho mình loại nhụy hoa nghệ tây thật chất lượng và đảm bảo sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *