Các loại Nhụy hoa nghệ tây theo địa điểm trồng và phương pháp canh tác

Các loại Nhụy hoa nghệ tây theo địa điểm trồng và phương pháp canh tác

Nhụy hoa nghệ tây

Nhụy hoa nghệ tây Saffron là loại nguyên liệu nổi tiếng trên toàn thế giới bởi những tác dụng thần kì và giá cả đắt đỏ. Có rất nhiều loại Saffron khác nhau với những đặc điểm và mức giá chênh lệch, gây không ít bối rối và hoài nghi cho người tiêu dùng. Ở bài viết trước, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn cách phân loại Saffron theo chiều dài sợi nhụy. Còn bài viết này sẽ đề cập đến cách phân loại dựa theo địa điểm trồng và phương pháp canh tác.

A. Phân loại Nhụy hoa nghệ tây theo địa điểm trồng

Ba địa điểm trồng Saffron phổ biến nhất hiện nay là Iran, Kashmir (Ấn Độ) và Tây Ba Nha. Tên gọi của từng loại Saffron cũng tương ứng với xuất xứ của chúng. Những yếu tố tạo nên sự khác nhau giữa các loại Saffron này chính là điều kiện khí hậu, đất đai, kỹ thuật của người dân ở mỗi nơi.

1. SAFFRON IRAN

Saffron chính là niềm tự hào của dân tộc Iran từ hàng ngàn năm trước. Nhờ vào điều kiện tự nhiên thích hợp với sự sinh trưởng và phát triển của Saffron, Iran trở thành đất nước trồng nhụy hoa nghệ tây lớn nhất hiện nay. Số lượng Saffron nơi đây chiếm hơn 80% sản lượng của thế giới. Saffron Iran có màu đỏ phớt cam đặc trưng rất đẹp mắt.

Saffron Dubai được bán trên thị trường đa số là Saffron Iran. Do khoảng cách giữa Dubai và Iran rất ngắn, mà Iran lại bị Mỹ cấm vận, việc giao thương hàng hóa rất khó khăn, nên nhiều người dân Dubai lấy hàng từ Iran sang để bán.

Nhụy hoa nghệ tây

2. SAFFRON KASHMIR (SAFFRON ẤN ĐỘ)

Kashmir là vùng nằm ở khu vực Tây Bắc của Ấn Độ. Đây là nơi trồng nghệ tây lớn thứ hai thế giới (sau Iran). Saffron Kashmir nổi danh nhất là loài được trồng tại thị trấn Pampore. Nhụy hoa nghệ tây ở đây có thân dài và đầu dày hơn hẳn những nơi khác.

Đặc trưng của Saffron Kashmir là nó thường có màu đỏ thẫm (những loại khác có màu đỏ cam); thân dáng dài và đầu dày. Ngoài ra hương thơm của Saffron Kashimir cũng rất đặc trưng. Đó là sự kết hợp giữa mùi dịu ngọt của mật ong và hương thảo mộc nồng nàn; hơi hăng – mùi hăng mà tất cả các loại Saffron khác không có.

3. SAFFRON TÂY BAN NHA

Tây Ba Nha là đất nước trồng nhụy hoa nghệ tây nằm trong top 3 thế giới. Trong đó, vùng đất chính trồng Saffron là La Mancha – một tỉnh nằm ở phía Nam thủ đô Madrid. Nơi đây là cái nôi của nhiều thương hiệu lớn trên thế giới, tiêu biểu như Princessa de Minaya.

Princessa de Minaya là thương hiệu Saffron tốt nhất thế giới với quy trình sản xuất thủ công độc đáo, được duy trì suốt hàng trăm năm và luôn đảm bảo không qua bất kỳ nhà máy xử lý nào trước khi đến tay người tiêu dùng. Tất cả các quy trình chế biến, sấy khô và bảo quản đều được thực hiện nghiêm ngặt với phương pháp riêng nên Saffron của Princessa de Minaya luôn mang một hương vị rất riêng. Từ nhiều thế kỷ trước, các tầng lớp thượng lưu Tây Ban Nha luôn tin dùng loại Saffron này.

B. Phân loại Nhụy hoa nghệ tây theo phương pháp canh tác

Saffron được trồng theo những cách khác nhau sẽ cho ra sản phẩm đạt chất lượng, giá cả khác nhau. Tương ứng với 4 phương pháp canh tác có 4 loại nhụy hoa nghệ tây khác nhau như sau.

1. SAFFRON HỮU CƠ (SAFFRON ORGANIC)

Saffron hữu cơ là loại được trồng theo phương pháp hữu cơ hiện đại. Nghĩa là không sử dụng bất kì loại thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học nào trên cây trồng. Saffron sẽ được sinh trưởng trong môi trường hoàn toàn tự nhiên, dẫn đến thời gian phát triển lâu hơn.

Không chỉ quá trình trồng trọt, mà ở khâu đóng gói Saffron cũng được kiểm soát nghiêm ngặt nhất, không được có bất kì chất bảo quản, chất phụ gia hay hương liệu tổng hợp nào vào sợi nhụy. Đây là loại Saffron hoàn hảo nhất, có nhiều giá trị dinh dưỡng nhất và đương nhiên khi sử dụng cũng sẽ đạt được hiệu quả nhanh nhất.

Nhụy hoa nghệ tây

2. NHỤY HOA NGHỆ TÂY SAFFRON “XANH”

Saffron “xanh” hiểu đơn giản là loại được trồng theo phương pháp để cây tự sinh trưởng. Loại này được gieo trồng trong môi trường một cách tự nhiên nhất; sử dụng rất ít hoặc hầu như không sử dụng các hóa chất, phân bón hóa học. Cách chăm sóc loại này cũng không quá cầu kỳ (có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết như nắng, gió, mưa).

Saffron “xanh” rất thân thiện với môi trường và an toàn với người sử dụng. Tuy nhiên do không được kiểm định nghiêm ngặt như Saffron hữu cơ nên nó  thường có mức giá thấp hơn.

3. SAFFRON AN TOÀN CÓ KIỂM SOÁT

Saffron an toàn có kiểm soát là loại Saffron trong quá trình trồng trọt có sử dụng phân bón vô cơ và thuốc bảo vệ thực vật ở liều lượng cho phép. Vì thế mà Saffron loại này vẫn an toàn với người sử dụng. Tuy nhiên lượng dưỡng chất có trong Saffron sẽ không cao bằng Saffron hữu cơ và Saffron “xanh”.

4. SAFFRON THÔNG THƯỜNG KHÔNG KIỂM SOÁT

Đây là loại Saffron thường được người dân tự trồng tại nhà theo kinh nghiệm, không có cơ sở, công ty sản xuất, nhãn mác, giấy tờ chứng nhận, không được kiểm soát bởi các cơ quan có thẩm quyền nên chất lượng không được đảm bảo. Vì thế bạn nên cẩn thận với các đơn vị bán Saffron xách tay không có thương hiệu, nhãn mác, chứng từ của nhà sản xuất được rao bán đầy rẫy trên mạng,

Các phương pháp canh tác, trồng trọt khác nhau đem lại chất lượng Saffron khác nhau. Tuy nhiên điều này rất khó có thể phân biệt bằng mắt thường, vì vậy bạn chỉ có thể dựa vào giấy tờ chứng nhận nguồn gốc xuất xứ, chất lượng sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *